Lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại? Phân tích ưu nhược điểm

0
13

Lựa chọn giữa bếp từbếp hồng ngoại vẫn là một trăn trở thường thấy khi người ta quyết định chuyển từ bếp gas sang một thiết bị nấu nướng bằng điện an toàn hơn. Để giúp bạn đưa ra quyết định đúng, hãy tìm hiểu về cơ chế hoạt động của cả hai loại bếp và xác định ưu điểm và nhược điểm của từng loại, từ đó bạn có thể xem xét loại nào phù hợp nhất với căn hộ của bạn.

Độ bền của bếp điện từ Frico

Bếp Từ và Bếp Hồng Ngoại – Cách thức hoạt động của 2 loại bếp này ra sao?

Bếp Từ: còn được gọi là bếp điện từ, hoạt động dựa trên nguyên lý tăng nhiệt thông qua từ trường. Khi bạn bật bếp, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng được đặt dưới mặt kính bếp, tạo ra một dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên bề mặt bếp. Bếp từ bao gồm các thành phần quan trọng sau:

 • Mâm Nhiệt: Bộ phận này giúp bếp hoạt động ổn định, bền bỉ và an toàn.
 • Quạt Làm Mát: Quạt này làm giảm nhiệt độ của các linh kiện khi bếp hoạt động ở công suất cao.
 • Bo Mạch Bếp Từ: Đây là bộ phận quyết định toàn bộ quá trình hoạt động của bếp.
 • Mặt Kính: Hầu hết các loại bếp từ hiện nay sử dụng mặt kính ceramic chống trầy xước, chịu va đập, chịu lực và nhiệt độ cao.

Bếp Hồng Ngoại: là loại bếp điện hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện được sử dụng để đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở), sau đó tạo ra nhiệt và truyền đến mặt bếp, nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn. Bếp hồng ngoại bao gồm các thành phần sau:

 • Phần Thân và Đáy Bếp: Chúng bảo vệ tốt các bo mạch điện tử bên trong.
 • Quạt Tản Nhiệt: Quạt này làm mát các vi mạch điện tử và linh kiện, giúp bếp hoạt động bền bỉ.
 • Bộ Vi Mạch Điện Tử: Bao gồm mạch điều khiển và mạch công suất, quản lý quá trình hoạt động của bếp.

So Sánh Bếp Từ và Bếp Hồng Ngoại

Để đưa ra quyết định về việc sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại, hãy xem xét cả hai loại bếp theo những điểm chung và khác nhau sau:

Các Điểm Chung:

 • Thiết Kế Đa Dạng và Hiện Đại: Cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều có nhiều tùy chọn về thiết kế, bao gồm bếp đơn, bếp đôi, và các loại bếp âm/dương.
 • Đòi Hỏi Nguồn Điện Ổn Định: Cả hai loại bếp này đều cần một nguồn điện ổn định để hoạt động.
 • Mặt Kính Bền Bỉ và Dễ Vệ Sinh: Cả hai loại đều có mặt kính chịu tráng bảo vệ, dễ vệ sinh, và độ bền cao.
 • Công Suất Cao: Cả hai đều có công suất hoạt động khá cao, khoảng từ 2000 – 5800W, giúp nấu ăn nhanh hơn so với bếp ga.
 • Tính Năng Hữu Ích: Cả hai loại bếp đều có nhiều tính năng hữu ích như hẹn giờ nấu, các chế độ bảo vệ an toàn như cảnh báo quá nhiệt, khóa an toàn, tự ngắt khi quá nhiệt, và nhiều tính năng khác.

Các Điểm Khác Nhau:

 • Nguyên Lý Hoạt Động: Bếp từ tạo nhiệt chỉ tác động lên nồi chảo, trong khi bề mặt bếp không nóng. Bếp hồng ngoại tạo nhiệt từ mặt bếp, có thể gây bỏng do tiếp xúc.
 • Độ An Toàn: Bếp từ được coi là an toàn hơn vì bề mặt bếp không nóng khi hoạt động. Bạn có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu. Bếp hồng ngoại cần phải đợi mặt bếp nguội trước khi vệ sinh.
 • Nồi Chảo Có Thể Sử Dụng: Bếp từ kén chọn nồi chảo và chỉ hoạt động với các loại nồi chảo nhiễm từ. Bếp hồng ngoại không kén nồi chảo và có thể sử dụng nồi chảo từ nhiều loại chất liệu.
 • Tính Kinh Tế: Bếp từ có giá cao hơn và đòi hỏi đầu tư thêm vào nồi chảo chuyên dụng. Tuy nhiên, hiệu suất đun nấu lại cao và nấu nướng nhanh hơn. Bếp hồng ngoại có giá thấp hơn, có thể sử dụng các nồi chảo có sẵn, nhưng thời gian nấu nướng chậm hơn so với bếp từ.

Nên Chọn Bếp Từ Hay Bếp Hồng Ngoại?

Lựa chọn giữa bếp từ và bếp hồng ngoại phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Nếu bạn có nguồn tài chính ổn định và muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng, bếp từ có thể là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn có nguồn nồi chảo từ các chất liệu khác nhau và muốn tiết kiệm hơn, bếp hồng ngoại có thể phù hợp hơn. Hiện nay, có nhiều dòng sản phẩm hiện đại kết hợp cả bếp từ và bếp hồng ngoại, được xem là lựa chọn tối ưu cho nhiều gia đình muốn sử dụng cả hai loại bếp.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here