Hướng dẫn cách đặt bếp ga theo phong thủy và lưu ý về bếp hợp phong thủy

0
6634

Phong thủy bếp vốn luôn quan trọng với các gia đình Việt, đặc biệt là về vấn đề đặt bếp ga và hướng bếp. Vậy cách đặt bếp ga theo phong thủy như thế nào mới chuẩn và có những lưu ý nào khác về bếp hợp phong thủy hay không? Ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Tầm quan trọng của cách đặt hướng bếp và bếp ga theo phong thủy

 • Theo quan niệm phong thủy, nấu ăn trong nhà bếp luôn rất quan trọng với mỗi gia đình. Và bếp không chỉ là nơi để nấu nướng mà còn là nơi tập trung nhiều nhất yếu tố hỏa, tức lửa trong nhà. Lửa giữ ấm, lửa giữ gìn hạnh phúc gia đình và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ cũng như mọi thành viên khác.

cách đặt hướng bếp theo phong thủy

 • Khi xây nhà, từ hướng đặt bếp theo phong thủy nói chung cho tới các yếu tố chi tiết hơn như vị trí bồn rửa, cách đặt bếp ga theo phong thủy… cũng nhất thiết phải được tính toán kỹ lưỡng.
 • Với xã hội hiện đại ngày nay, các gia đình hầu như đều chuyển sang sử dụng bếp ga (hoặc bếp điện) thay vì những bếp than, bếp củi ngày xưa. Bếp ga có lửa nên cũng giống như bếp cổ ngày xưa, chúng được coi như “táo vị” – còn bếp điện/từ thì không được gọi như vậy. Hướng bếp như thế nào thì hướng đặt bếp ga sẽ cùng hướng đó.

2. Cách đặt bếp nấu theo phong thủy

2.1. Cách đặt hướng bếp theo phong thủy

Để xác định được đặt bếp nấu theo phong thủy như thế nào, gia chủ chỉ cần so hướng bếp với người trực tiếp nấu nướng. Lưng của người nấu hướng đến đâu thì hướng đặt bếp ga sẽ được tính là hướng đó.

bếp hợp phong thủy

 • Nếu dùng bếp từ thì không phải tính vì loại bếp này không có lửa, không được gọi là “táo vị”.
 • Nếu bếp sử dụng trong nhà là bếp ga thì hướng của bếp là hướng của cửa cho than vào đốt.

2.2. Cách đặt bếp ga theo phong thủy

 • Nên tránh đặt bếp ga theo hướng Tây vì hướng Tây là hành kim, mà kim lại xung khắc với tính hỏa của bếp. Trong thực tiễn thì ta có thể thấy nếu đặt bếp theo hướng này thì khi mặt trời lặn, ánh nắng sẽ gây khó khăn cho việc nấu nướng và làm hỏng thức ăn.
 • Gia chủ cũng không nên đặt bếp ga ở hướng Nam vì hướng Nam có hỏa khí mạnh, gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong nhà.

cách đặt bếp ga theo phong thủy

 • Không nên đặt bếp ga đối diện với cửa phòng ngủ vì nhiệt khí của bếp không tốt cho người nằm bên trong.
 • Nên tránh đặt bếp ga quá gần với chậu rửa hoặc tủ lạnh, tủ đông… vì thủy kỵ với hỏa. Cũng nên tránh đặt bếp bên trên các đường ống nước, như thế vừa không hợp phong thủy vừa khó vệ sinh và sửa chữa nếu có hỏng hóc.
 • Ngoài ra thì ta cũng không nên đặt bếp ga đối diện với cửa ra vào trong nhà vì nếu để người ngoài nhìn vào bếp thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho tài vận.
 • Ngoài ra cũng không nên đặt bếp ở những nơi lộ liễu sẽ làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ chung của cả căn bếp.

Bếp ga là sản phẩm khá tiện lợi cho đời sống hiện đại, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức cho người nội trợ. Tuy vậy thì đặt bếp ga sao cho phù hợp với phong thủy và tính thẩm mỹ cũng không phải là việc có thể tùy tiện. Với một số lưu ý về cách đặt bếp ga theo phong thủy như trên, hy vọng các bạn sẽ có thể đặt bếp ga của mình thật hợp lý để giữ được nhiều may mắn và tài lộc nhé.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here