Làm sao để bếp đẹp mà hợp phong thủy? Có nên đặt bếp ở góc tường?

0
1131

Khi xây dựng nhà cửa, điều khó khăn nhất đối với các gia chủ đó là thiết kế ngôi nhà hài hòa, ngăn nắp, mang tính thẩm mỹ cao. Nên đặt bếp ở góc tường hay không? Bố trí hướng bếp và vật dụng như thế nào? Hãy tìm đáp án trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chọn hướng phòng bếp theo phong thủy

Nhưng theo quan niệm của người xưa, những cách bài trí trong nhà phải hợp phong thủy thì gia chủ và các thành viên trong gia đình mới khỏe mạnh, may mắn và an bình. Bởi vậy, làm sao để đặt bếp và thiết kế không gian hợp phong thủy nhưng vẫn hài hòa không phải là một điều dễ dàng.

Đầu tiên để có được một căn bếp hợp phong thủy, gia chủ cần xác định được hướng bếp để có được cách sắp xếp thích hợp nhất. Theo quan niệm phong thủy phương Đông, hướng bếp là hướng lưng người nấu bếp. Nếu lưng người nấu bếp quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp. Hướng bếp có thể quyết định đến sự thành bại, tài lộc của gia chủ, bởi vậy hướng bếp cần được xác định một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Cửa bếp nên quay về hướng tốt để kích thích, mở rộng, phát triển những điều tốt lành và tránh những hướng xấu để hạn chế các vận xấu, các tai họa cho gia đình:

Hướng tốt:

 • Tây Bắc – Diên Niên : Mọi sự ổn định
 • Đông Bắc – Sinh Khí : Phúc lộc vẹn toàn
 • Tây – Thiên Y : Gặp thiên thời được che chở
 • Tây Nam – Phục Vị : Được sự giúp đỡ

Hướng xấu:

 • Bắc – Tuyệt Mệnh : Chết chóc
 • Đông – Hoạ Hại : Nhà có hung khí
 • Nam – Lục Sát : Nhà có sát khí
 • Đông Nam – Ngũ Quỷ : Gặp tai hoạ

2. Nên đặt bếp ở góc tường hay ở góc nhà?

Trong phòng bếp, bếp nấu luôn được quan tâm nhất bởi nó là nơi giữ lửa, giữ luồng sinh khí cho cả ngôi nhà. Những lưu ý sau sẽ giúp gia chủ chọn được vị trí đặt bếp hợp phong thủy, hút tài lộc nhất:

 • Theo Phong Thủy Bát Trạch, bếp nên đặt Tọa Hung Hướng Cát, tức là tọa ở phương vị xấu để trấn yểm hung khí, quay về hướng tốt để phát triển những điều tốt lành.
 • Bếp là nơi Tàng Phong Tụ Khí, cần tránh đặt xung thẳng với cửa chính vào nhà. Tốt nhất bạn nên đặt bếp ở góc tường, đặt bếp ở góc nhà,…những nơi thật sâu trong căn nhà sẽ mang lại may mắn, phúc lộc cho gia chủ.

Bếp nấu cần dựa lưng bếp nên dựa vào bức tường vững chắc, tránh đặt bếp tại nơi có gió lớn hay có cửa sổ phía sau bếp bởi nó có thể ảnh hưởng đến việc nấu nướng.

 • Bếp nấu cần dựa lưng bếp nên dựa vào bức tường vững chắc, tránh đặt bếp tại nơi có gió lớn hay có cửa sổ phía sau bếp bởi nó có thể ảnh hưởng đến việc nấu nướng.
 • Bếp đại diện cho hành hòa, tránh Thủy Hỏa xung khắc cần tránh đặt bếp gần nhà vệ sinh hoặc gần các vật dụng như chậu rửa, tủ lạnh. Nếu đã gặp phải điều này, bạn nên đặt một tấm bình phong ngăn cách, đảm bảo chúng cách nhau ít nhất 60cm.
 • Đại kỵ đặt bếp ở Tây Bắc ngôi nhà bởi Tây Bắc thuộc quẻ Càn “Càn vi thiên”, hướng này có “Hỏa thiêu Thiên Môn” sẽ mang điềm gở vào nhà, dễ khiến cho chủ nhà bị mất việc, mất quyền chức hoặc thất thoát tiền bạc.

3. Nên đặt tủ bếp ở đâu? Cách sắp xếp các vật dụng trong bếp thế nào để hợp phong thủy?

Các vật dụng trong nhà bếp cần phải được bố trí một cách hài hòa, ngăn nắp nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố phong thủy, thu hút tài lộc cho ngôi nhà

 • Hũ gạo: Hũ gạo thuộc thổ nên kho gạo hay hũ gạo đặt ở phương vị Thổ là tốt nhất, ví dụ như hướng Tây hay Đông Bắc. Hướng Đông và Đông Nam là hướng của hành Mộc nên không nên đặt hũ gạo ở đó, bởi Mộc khắc Thổ, nếu đặt hũ gạo ở hướng Mộc thì kinh tế trong nhà sẽ bị giảm sút nặng. Bên cạnh đó bạn nên đặt gạo ở góc khuất nhất, bởi theo tập quán truyền thống của người Á Đông thì gạo nên được cất giữ ở chỗ kín vì vậy nên tránh để người ngoài nhìn thấy hũ gạo nhà bạn khi đi từ cửa vào.
 • Tủ lạnh: Tủ lạnh là nơi cất giữ, bảo quản thức ăn vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình, vì vậy việc đặt tủ lạnh ở đâu cũng rất được quan tâm. Không nên đặt tủ lạnh ở hướng dữ bởi nó sẽ khiến thức ăn bị nhanh hỏng. Ngoài ra, nơi đặt tủ lạnh cũng không được quá ẩm ướt hay quá nhiều ánh nắng, đảm bảo độ bền của tủ lạnh và thức ăn.

Tủ bếp không nên đặt ngược hướng với hướng nhà, nên hướng về hướng lành, tạo thế tọa hung hướng cát.

 • Bàn ăn: Theo truyền thống, bàn ăn hình tròn thường được nhiều người yêu thích bởi nó biểu thị sự sum họp. Vị trí đặt bàn ăn thích hợp là chỗ khuất, không nên đặt gần cửa ra vào, không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Điều tối kỵ là đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu vì điều này dẫn đến nhân khẩu hao hụt, sức khỏe thành viên giảm sút.
 • Tủ bếp: Đây là một vật dụng cần thiết và quan trong trọng nhà bếp tuy nhiên nhiều người vẫn không nắm rõ đặt tủ bếp ở đâu. Tủ bếp không nên đặt ngược hướng với hướng nhà, nên hướng về hướng lành, tạo thế tọa hung hướng cát. Nên đặt nó ở góc bếp, nơi có 2 vách tường là hợp lý nhất, thuận tiện cho việc treo tủ và các đồ vật lên cao. Nếu bạn không biết nên đặt mua tủ bếp ở đâu, bạn nên chọn các địa chỉ uy tín để có được những tủ bếp có thiết kế thích hợp với không gian và hài hòa với các vật dụng xung quanh.

Một phòng bếp hài hòa giữa tính thẩm mỹ và yếu tố phong thủy cần đảm bảo các yêu cầu về hướng bếp, vị trí đặt bếp cùng bố trí các vật dụng. Không khí trong lành và tính thông thoáng cũng giúp phòng bếp luôn thu hút được tài lộc, vận khí cho gia chủ. Hãy đặt bếp ở góc tường và bố trí vật dụng theo những lời khuyên trên đây để có một căn bếp hoàn hảo cho ngôi nhà của mình nhé.

 

Làm sao để bếp đẹp mà hợp phong thủy? Có nên đặt bếp ở góc tường?
5 (100%) 1 vote

Chia sẻ
Chia sẻ thông tin về vị trí đặt hướng bếp, đặt hướng bếp theo tuổi, theo mệnh giúp gia đình bạn có nhiều may mắn, sức khẻo, tài lộc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here