Các điều kiêng kỵ khi đặt bếp không phải ai cũng biết mà tránh

0
5506

Bạn có biết, đặt bếp sai hướng sẽ gây ra bất đồng giữa mẹ chồng nàng dâu hoặc mâu thuẫn vợ chồng,.. Vậy những điều gì cần kiêng kị khi đặt bếp? Một vài bạn sẽ cho điều này là mê tín, nhưng có kiêng có lành. Đối với người phương Đông phòng bếp là 1 trong 3 vị trí quan trọng nhất của ngôi nhà, do đó để gia đình hòa thuận không gặp tai ương hãy lưu ý những điều sau nhé

1. Khi chọn hướng đặt bếp có gì cần kiêng?

Hướng phòng bếp là điều đầu tiên các gia chủ cần phải quan tâm. Dưới đây là 1 số hướng bạn nên kiêng kỵ:

 • Kiêng đặt bếp hướng Tây bởi theo người xưa, hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với bếp thuộc hành Hỏa, khi mặt trời lặn về hướng tây ánh nắng gay gắt sẽ chiếu xuyên thẳng vào bếp khiến không khí oi bức, ngột ngạt gây khó khăn cho việc nấu nướng và làm cho thức ăn nhanh hỏng. Còn những người sống trong căn nhà sẽ bị ảnh hưởng về cả sức khỏe lẫn tinh thần từ đó sinh bệnh và cuộc sống không suôn sẻ. Đây là 1 điều cực độc về phong thủy vì vậy bạn nên tránh điều này.

Kiêng đặt bếp hướng Tây, Kiêng kỵ đặt bếp ngược với hướng nhà

 • Kiêng kỵ đặt bếp ngược với hướng nhà: Ngoài điều trên thì bạn cũng phải biết đến điều kiêng kỵ này. Khi bếp đặt ngược với hướng nhà nghĩa là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, ví dụ tọa nam hướng về Bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam sẽ lấy đi sự may mắn của gia đình khiến công việc làm ăn thiếu suôn sẻ, vợ chồng lục đục.

2. Vậy nên đặt bếp theo hướng nào?

 • Phòng bếp đặt ở cung trạch xấu theo mệnh của gia chủ có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành để bếp có thể hỗ trợ áp chế luồng khí gây bất lợi cho gia chủ. Đây gọi là “tọa hung hướng cát”.

 • Hướng tốt nhất để đặt bếp chính là hướng Đông Bắc, tiếp là hướng Nam sau là hướng Tây còn lại các hướng khác đều không tốt. Tuyệt đối không đặt ở hướng Tây Bắc vì đây là vị trí “ lửa tại cửa thiên đàng”- vị trí cho hành hỏa, nó sẽ đốt cháy hết vận may đi vào nhà.

3. Vị trí kiêng kỵ khi đặt bếp bạn cần phải lưu tâm là gì?

Ngoài việc quan tâm tới hướng đặt bếp thì vị trí cũng rất quan trọng, bạn nên kiêng những vị trí như sau:

 • Không nên đặt bếp ở trung tâm nhà: vì tâm nhà phải là nơi có khí mạch ổn định và bình an nếu đặt bếp chỗ này sẽ mang đến sự xáo trộn, bất lợi cho sức khỏe và khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.
 • Không đặt đường từ cửa đâm thẳng vào bếp: đây là thế vô cùng xấu trong phong thủy bởi chỗ nấu nướng là nơi nuôi sống cả nhà vì vậy không được đặt quá lộ liễu nhất là đường từ cửa đâm thẳng vào bếp như vậy sẽ dẫn khí từ ngoài thẳng vào không có lợi cho gia chủ, mất mát của cải.
 • Kiêng vị trí mọi người có thể nhìn thẳng vào bếp: điều này là không lành vì bếp là nơi nấu ăn cần kín đáo 1 chút, đứng ngoài cửa bếp có thể nhìn thấy bếp cũng không lành.
 • Kiêng vị trí nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh: nơi nấu nướng đồ ăn cho cả gia đình cần phải giữ sạch sẽ tuyệt đối nếu không sẽ dễ sinh bệnh, làm hại sức khỏe. Người ta kiêng đặt gần nhà vệ sinh là bởi đây là nơi bẩn và nhiều vi trùng, vì vậy bạn hãy nên tránh điều này.
 • Điều kiêng kỵ khi đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ, sát giường ngủ: hơi nóng và mùi thức ăn từ phòng bếp sẽ dễ lọt vào phòng ngủ nếu bạn sắp xếp gần nhau như vậy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của thành viên trong gia đình.
 • Kiêng để khoảng trống nhiều sau bếp: bếp nên được tựa lưng vào tường là tốt nhất để tạo sự vững chãi.

Kiêng để khoảng trống nhiều sau bếp, Không nên đặt bếp ở trung tâm nhà

 • Kiêng kỵ đặt bếp gần cống rãnh: bếp thuộc hỏa kỵ với thủy vì vậy không nên đặt gần cống rãnh hơn thế, đây là nơi rất bẩn và nhiều vi khuẩn làm mất vệ sinh phòng bếp cũng như ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe gia đình.
 • Kiêng đặt bếp dưới xà ngang: Sát khí của xà ngang cực kỳ mạnh, nếu bạn đặt tại đây gia chủ dễ bị đau ốm, nhất là nữ giới theo kinh nghiệm của người xưa “Dưới xà nhà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.
 • Góc nhọn chiếu thẳng vào bếp cũng không nên vì sát khí góc nhọn rất lớn, nếu để chiếu thẳng vào thì sẽ có hậu quả khó lường.
 • Trong những kiêng kỵ khi đặt bếp cần phải tránh chỗ nhiều gió – theo phong thuỷ gọi là “tàng phong tụ khí”, nghĩa là nên tránh gió để được tụ khí. Nhà bếp nhìn ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là không tốt.

Ngoài ra, nhà bếp nên để thông thoáng, không đọng nước vì dễ gây ra nhiều bệnh tật cho gia chủ. Bếp tuyệt đối không nên đặt trên giếng nước, hầm rút vì vị trí này thường hay đau ốm, mất hòa khí trong nhà.Các nhà bếp hiện đại thường có máy hút khói, bồn rửa bát bạn cần đặt máy hút mùi trên bếp còn bồn rửa thì không được cao hơn bếp, cách xa ít nhất tầm 60cm.

Một vài thông tin về các điều kiêng kỵ khi đặt bếp trên đây hi vọng sẽ hữu ích với quý vị, hãy tuân thủ và áp dụng để tài lộc tràn đầy và sức khỏe dồi dào nhé!

 

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here