Những điều kiêng kỵ và cách bố trí hợp phong thủy cho phòng ngủ và bếp

0
443

Nếu bạn chỉ tập trung làm đẹp căn nhà mà không quan tâm đến phong thủy thì căn nhà có thể sẽ không mang lại vượng khí cho gia chủ, thậm chí còn gây họa trong nhà. Dưới đây là những điều kiêng kị và cách bố trí hợp phong thủy cho nhà bếp của bạn.

1. Những điều kiêng kỵ khi bố trí bếp và phòng ngủ

1.1. Những điều kiêng kị khi bố trí phòng ngủ

Hình dáng phòng ngủ lồi lõm

Phòng ngủ xét về mặt khoa học là nơi cân bằng lại trạng thái của chủ nhà sau một ngày làm việc vất vả. Phòng ngủ căn phòng với hình dạng lồi lõm như tam giác, tròn, hình thang sẽ khiến vượng khí trong căn phòng không thể lưu thông. Về mặt kiến trúc thẩm mỹ, phòng ngủ lồi lõm không vuông vắn khó bài trí đồ đạc trong nhà.

Bếp đặt dưới phòng ngủ hoặc đối diện nhà vệ sinh

Những điều kiêng kị trong bố trí phòng ngủ

 • Phòng ngủ trên bếp: Căn bếp là nơi nóng nhất trong nhà, hơi nóng bốc lên ngay vị trí phòng ngủ trên nhà bếp không phải là điều tốt, khiến chủ nhà trong luôn trạng thái tâm lý nóng giận. Vì vậy bố trí phòng ngủ nằm trên bếp hoàn toàn không phù hợp cho vận khí của ngôi nhà.
 • Nhà vệ sinh là nơi thải uế tạp. Không nên để đối diện phòng ngủ, nơi chứa nhiều vận khí may mắn, thịnh vượng nhất.
 • Trổ cửa sổ lớn trong phòng ngủ khiến khí tốt cũng theo vậy mà thoát ra ngoài, khiến gia chủ thức dậy không ngon giấc và năng lượng trong nhà tích tụ cũng không ổn định.
 • Bên trên giường ngủ có các thanh dầm và xà ngang: Trong phong thủy, xà nhà làm bằng gỗ, hoặc bê tông sẽ gây cảm giác nặng nề và không mang lại may mắn cho gia chủ.
 • Bếp đối diện cửa phòng ngủ: Cần kiêng đặt bếp đối diện phòng ngủ, bởi khí nóng từ bếp sẽ làm phòng ngủ trở nên bí bách, khiến người trong nhà cũng dễ sinh cáu gắt, khó chịu.

1.2. Những điều kiêng kị trong bố trí nhà bếp

Phòng bếp là nơi sum họp, quây quần của cả gia đình sau một ngày học tập và làm việc vất vả. Người ta vẫn thường nói, bí quyết giữ gìn hạnh phúc đầu tiên là giữ lửa trong căn bếp. Bài trí căn bếp sao cho ấm cúng là điều vô cùng quan trọng nhưng nhiều người vẫn thường mắc phải những sai lầm dưới đây:

Những điều kiêng kị trong bố trí nhà bếp

 • Tủ lạnh không nên để trong nhà bếp. Đây là thói quen của nhiều gia đình Việt Nam khi cho rằng tủ lạnh chỉ thích hợp trong phòng bếp. Tuy nhiên, xét về mặt phong thủy điều này không thích hợp. Bạn vẫn có thể để tủ lạnh nhưng tránh quay về hướng Bắc để thu nạp khí lạnh, xung khắc với khí nóng trong nhà bếp khiến nhà cửa thường xuyên lộn xộn, không được thuận hòa.
 • Trong nhà bếp không nên để đồ đạc có nhiều góc nhọn. Nên tránh các loại bàn ăn có hình có các góc nhọn như hình tam giác, hình lục lăng bởi những loại bàn có nhiều góc cạnh này dễ gây hao tài cho gia đình. Khi chọn bàn ăn, tốt nhất nên chọn bàn hình tròn, vuông hoặc hình chữ nhật.
 • Bếp tránh nhìn thẳng cửa chính: Đối với thiết kế chung của toàn bộ căn nhà, cần lưu ý tránh mở cửa chính ngay lập tức thấy bếp. Theo quan niệm của phong thủy xưa, việc này sẽ khiến cho “tài phú đa hao”.
 • Nhà bếp phải tránh gió – “tàng phong tụ khí”, nghĩa là nhà bếp cần phải tránh gió mới được tụ khí. Nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ là không tốt.
 • Sử dụng kính trong nhà bếp: Đối với bàn ăn, nên trải khăn trải bàn để không gian ăn uống luôn ấm áp, sum vầy vì kính thường có hơi lạnh, không đem lại cảm giác ấm cúng.
 • Tránh không xếp tủ rượu hướng về phía vị trí phụng thờ tượng thần linh.
 • Có rất nhiều gia đình hiện nay thường lựa chọn và sử dụng loại tủ rượu có mặt kính rộng. Khi lắp đặt nên tránh hướng mặt kính về phía tượng thần linh vì kính cũng có tác dụng như gương, có thể phản xạ hương khói nơi tủ thờ sẽ rất bất lợi về mặt phong thủy.

2. Cách bố trí hợp phong thủy

2.1. Cách bố trí nhà bếp hợp phong thủy

 • Vị trí đặt phòng bếp: Vị trí tốt nhất cho phòng bếp là hướng Đông Nam, Đông và góc hướng Nam.
 • Phong thủy nằm ở chính bàn tay chăm sóc của bạn. Căn bếp phải luôn gọn gàng sạch sẽ, mang đến cho gia chủ sự giàu có, sung túc và sức khỏe.
 • Bếp nấu và bồn rửa về phong thủy là khác nhau nên cũng cần được bố trí hợp lý. Bồn rửa thuộc hành thủy nên vị trí tốt nhất được ưu tiên bố trí là Bắc, Đông Nam, Đông. bếp nấu thuộc hành hỏa nên bố trí tại hướng Nam, Đông và Đông Nam.
 • Tủ lạnh nên đặt hướng Bắc và Đông Nam để không xung khắc với nhà bếp. Vị trí đặt tủ lạnh trong bếp tốt nhất: phía sau cách khoảng 10cm, hai bên hông là 2cm vừa để bảo quản tủ lạnh thoát nhiệt vừa để luồng khí tốt lưu thông dễ dàng.
 • Cửa phòng bếp: Không nên bố trí cửa phòng bếp nằm trên một đường thẳng với cửa nhà trước hoặc cửa sau vì nó có thể gây ra bệnh tật và mất mát tiền bạc.

2.2. Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy

 • Cửa phòng ngủ: Nên nằm góc chéo với giường. Giường và cửa không nên đặt cùng đối diện nhau, khi ngủ sẽ có cảm giác bất an.
 • Bạn nên mua giường gỗ thay vì giường kim loại bởi giường kim loại có khí lạnh, không tốt khi ngủ và nó còn có khả năng tích điện.
 • Trong phòng ngủ nếu được treo hình cưới của hai vợ chồng hoặc hình em bé giúp vợ chồng bền vững, sự gắn bó hạnh phúc trong hôn nhân.
 • Không nên đặt gương đối diện giường ngủ sẽ tạo ra năng lương âm phản chiếu hình ảnh, gây phá vỡ hạnh phúc của hai vợ chồng.

Phong thủy không phải là mê tín dị đoan mà hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học và nhiều nghiên cứu khác nhau. Vì vậy trong bố trí phòng bếp và phòng ngủ bạn nên lưu tâm tới những điều này để căn nhà của bạn trở nên trọn vẹn hơn.

Những điều kiêng kỵ và cách bố trí hợp phong thủy cho phòng ngủ và bếp
5 (100%) 1 vote

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here