Phong thuỷ bếp và chậu rửa cạnh nhau

0
2448

Cách bố trí phong thủy bếp và chậu rửa như thế nào là đúng? Có nên đặt bếp và chậu rửa cạnh nhau không? Những nguyên tắc sau đây sẽ giúp bạn trong việc thiết kế vị trí bếp và chậu rửa hài hòa, đem lại nhiều may mắn cho cả gia đình.

Trong ngôi nhà của mỗi gia đình, nhà bếp không chỉ đóng vai trò là nơi nấu ăn, quây quần của mọi thành viên mà nó còn là nơi giữ lửa, tăng vận khí cho gia chủ. Do ý nghĩa phong thủy cực kỳ quan trọng như vậy, việc bố trí các vật dụng trong bếp cũng đặc biệt cần chú ý tránh xảy ra những xung khắc. Trong đó phong thủy bếp và chậu rửa luôn được chú trọng nhất.

1. Chọn hướng bếp và chậu rửa hợp phong thủy

Khi nhắc đến phong thủy bếp và chậu rửa, điều đầu tiên bạn cần lưu ý đó là vị trí bếp và chậu rửa. Những hướng bếp hợp phong thủy sẽ giúp thu hút vận khí, tài lộc cho cả gia đình

Phong thủy bếp và chậu rửa

  • Bố trí bồn rửa ở các hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam để vận khí trong bếp được phát triển, giúp gia đình bạn tránh khỏi những xung khắc ảnh hưởng xấu đến gia đạo. Bởi bồn rửa là vật dụng thuộc hành Thủy, hướng chậu rửa như trên sẽ đảm bảo sự hài hòa âm dương, phù hợp với căn bếp ngôi nhà.
  • Bếp nên được bố trí theo quy tắc “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là đặt bếp tại vị trí xấu, quay về hướng tốt có thể mang lại may mắn cho gia đình, đồng thời đẩy lùi và ngăn chặn những điều không tốt. Đối với bếp ga hoặc các bếp hiện đại, hướng bếp trùng với hướng phía sau lưng của người nấu.

Tuy nhiên bạn còn cần phải cân nhắc dựa trên cơ sở phối hợp giữa vị trí của cả bồn rửa và bếp để đạt được sự hòa hợp lý tưởng nhất giữa hai yếu tố Thủy và Hỏa

2. Phong thủy bếp và chậu rửa cạnh nhau – nên hay không?

Xét theo Ngũ hành, bếp sinh ra hỏa khí, nước là thủy khí, bản chất hai yếu tố này xung khắc với nhau. Bởi vậy bếp và chậu rửa phải được bố trí hợp lý để tránh các yếu tố xung khắc nhau gây ra những điều không tốt cho gia chủ. Đặc biệt không nên đặt bếp và chậu rửa đối diện hoặc cạnh nhau. Bởi trường hợp này được xem như Hỏa môn đối với Thủy khẩu, khi đó hỏa khí trong nhà sẽ không được vượng, dễ làm nảy sinh những mâu thuẫn trong nhà, việc làm ăn cũng không thể phát triển…

Trong trường hợp này, có một số lời khuyên về cách sắp xếp bếp và chậu rửa bạn có thể áp dụng để tránh những xung đột có hại cho gia đình:

  • Bếp nấu và bồn rửa sắp xếp thẳng hàng dọc theo vách tường phía Tây của căn bếp thì hãy đặt bồn rửa tại phía Bắc, bếp ở phía Nam.
  • Ngược lại, nếu bếp và bồn rửa đặt thẳng hàng nhau dọc theo vách tường phía Đông của căn bếp thì nên sắp xếp bếp ở phía Bắc còn bồn rửa ở phía Nam.
  • Trường hợp bếp và bồn rửa đặt thẳng hàng nhau dọc theo vách tường phía Bắc của căn bếp, bạn cần bố trí bếp ở phía Đông, bồn rửa ở phía Tây.
  • Nếu bếp và bồn rửa đặt thẳng hàng nhau sát dọc theo vách tường phía Nam của căn bếp thì nên bài trí bếp ở phía Tây còn bồn rửa ở phía Đông.

Những cách bố trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy vừa phù hợp trên góc độ kiến trúc, vừa hài hòa âm dương giúp tăng lên tài lộc, may mắn cho cả gia đình.

3. Lưu ý khi thiết kế, bày trí bếp và chậu rửa

Ngoài những yếu tố đã nêu trên, việc bố trí, sắp xếp các vật dụng trong nhà bếp trong mối tương quan với bếp và chậu rửa cũng rất quan trọng trong phong thủy nhà bếp. Khi thiết kế căn bếp, bạn nên lưu ý một vài điểm sau để có một không gian hợp phong thủy và đẹp mắt:

Hướng đặt bếp và chậu rửa

  • Tuyệt đối không đặt bồn rửa, vòi lạnh hoặc tủ lạnh quá gần hoặc đối diện với bếp nấu, bởi nó sẽ gây ra thủy hỏa xung khắc, ảnh hưởng đến vận khí ngôi nhà.
  • Bếp và chậu rửa nên đặt cách nhau tối thiểu khoảng 60 cm. Nên đặt thêm một chiếc bàn hoặc sử dụng một khoảng không gian đặt thực phẩm để ngăn cách bếp nấu với chậu rửa nếu bạn không có quá nhiều không gian
  • Đảm bảo việc sắp xếp đồ đạc, vật dụng trong bếp thật gọn gàng, sạch sẽ. Bởi một căn bếp bề bộn, bừa bãi cũng sẽ cản trở vận khí, may mắn, tài lộc đến với gia chủ.
  • Thường xuyên dọn dẹp nhà bếp và các đồ đạc để đảm bảo vệ sinh, giữ nét đẹp cho căn bếp, giúp các thành viên trong gia đình luôn cảm thấy thư thái, thoải mái khi nấu ăn hoặc khi thưởng thức các bữa ăn.

Khi bắt đầu thiết kế, xây dựng ngôi nhà, bạn nên quan tâm đến phong thủy của cả căn nhà cũng như nội thất trong nhà. Nhà bếp luôn đóng vai trò quan trọng trong phong thủy, đem đến tài lộc cho gia chủ. Những chia sẻ trên đây đã gợi ý cho các bạn làm sao để tránh những điều không may mắn, giảm xung động trong gia đình đồng thời thu hút tài vận, may mắn bằng cách bố trí phong thủy bếp và chậu rửa. Không chỉ tốt cho gia chủ, nó đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà và gây ấn tượng cho khách ghé thăm. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here